Có rất nhiều nguyên tắc trong giao dịch Forex và Chỉ số chứng khoán, nhưng dưới đây là những nguyên tắc mà mình đã xây dựng ngay từ những ngày đầu giao dịch chuyên nghiệp vào nhiều năm trước, hi vọng sẽ giúp ích cho cộng đồng.

1. KHÔNG ĐƯỢC THIẾU STOPLOSS

Việc đặt S/L ở mức nào và mức độ rủi ro là bao nhiêu là do bạn. Có thể nhiều có thể ít hơn người khác. Nhưng phải khắc cốt ghi tâm rằng luôn đặt S/L cho mỗi lệnh. Đôi khi việc đặt S/L làm bạn có cảm giác bị mất tiền oan nhưng nếu không đặt S/L bạn sẽ mất hơn rất nhiều.

2. KHÔNG ĐƯỢC TỪ BỎ GIỮA CHỪNG

Đôi khi bạn trade cả tuần (thậm chí cả tháng) mà vẫn chưa lãi. Nhưng cũng đừng bỏ cuộc. Khổng Tử dạy “Thời vận không thông, mưu cầu vô ích”. Nếu bạn trade vào đúng thời điểm biến động trái chiều thì tính toán của bạn vô ích cũng dễ hiểu. Hãy tìm hiểu thật kỹ cách bạn đang làm nếu đúng hãy tự tin và đừng bỏ cuộc khi dưới 1 năm.

3. KHÔNG ĐƯỢC NGẮT QUÃNG

Bạn phải gắn bó với công việc này một cách liên tục hàng ngày không được ngắt quãng. Kết quả cuối cùng có được là trung bình cộng của tất cả các ngày thị trường mở cửa và chúng ta tham gia. Hãy dành cho công việc này một sự nghiêm túc và tính kỷ luật cao độ nhất.

4. KHÔNG ĐƯỢC ĐỂ CHÁY TÀI KHOẢN

Việc cháy tài khoản sẽ làm ta mất ít tiền hơn trong trường hợp tài khoản của ta đủ tiền. Tuy vậy không được để cháy tài khoản vì sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và các lệnh khác, thay vào đó hãy biết cách quản trị rủi ro và đặt T/P để tài khoản luôn đủ tiền cho các lệnh.

5. KHÔNG ĐƯỢC ĐỂ SỐ DƯ TÀI KHOẢN QUÁ LỚN

Đề phòng trường hợp quên đặt S/L. Cũng giống như không để tất cả trứng vào một giỏ nhất là trong trường hợp bạn đi thuê người làm. Tránh trường hợp làm cả năm thiêu một giờ trong một số tình huống bất khả kháng.

6. KHÔNG ĐƯỢC ĐÁNH NHIỀU LỆNH CÙNG LÚC

Tùy khả năng của mỗi người quản trị được bao nhiêu lệnh cùng lúc. Con số lệnh quản trị hợp lý là tối đa 06 lệnh. Luôn ghi chú cho mỗi lệnh để tránh thao tác nhầm. Cũng không nên đánh nhiều cặp một lúc mà hãy chọn ra một vài cặp mà bạn thấy “yêu thích” nhất.

7. KHÔNG ĐƯỢC CANH NẾN THỦ CÔNG

Ngồi nhìn nến sẽ khiến bạn không làm chủ được tâm lý. Thay vào đó hãy sử dụng thông báo tự động về Email/SMS khi đến tới hạn nào đó. Đặt xong lệnh bạn có thể thoải mái thời gian đi chơi không phải ngồi canh cho mệt.

© Nguyễn Ngọc Nghĩa