* Lưu ý: Đây là bài viết chia sẻ kiến thức không phải là lợi khuyên! Nghề giao dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi vậy hãy thận trọng khi tham gia!

I. MẪU HÌNH GIAO DỊCH
Bạn vào tradingview.com rồi tìm đến biểu đồ coin mà bạn dự định đầu tư. Bạn kéo Fibo và giữ lại các mức 61.8%, 78.6%, 88.6%. Ví dụ như của AVAX hình bên dưới:

Ở đây mình không hướng dẫn về cài đặt kỹ thuật bởi những người tiếp cận bài viết này chắc cũng đã có ít nhiều kinh nghiệm trên thị trường rồi!

Các bạn sẽ nhìn thấy có 3 mức để chúng ta đặt lệnh chờ mua! Như vậy là chúng ta đã xong phần phân tích kỹ thuật (PTKT), có thể bạn sẽ nói sao mà nó đơn giản vậy! Hihi!

II. QUẢN TRỊ VỐN
Có vô vàn cách để bạn chia vốn ra đầu tư, thực tế không nên nói cách nào là tối ưu hơn cách nào, mà bạn có thể tham khảo hoặc chọn một trong số những cách sau đây:

Cách 1: Đổ 100% vốn vào mức Fibo 88.6
Nhiều người có suy nghĩ không tốt về việc đổ 100% (All-in). Tôi không nghĩ vậy! Bạn hãy lựa chọn những sản phẩm tốt của top đầu. Ở đây tôi chỉ hướng dẫn bạn cách dùng kiến thức để có lợi nhuận nhờ vào việc có điểm vào lệnh tốt với sản phẩm đó! Còn việc lựa chọn sản phẩm nào thì bạn đã có sự cân nhắc trước đó rồi.

Đặt lệnh chờ mua AVAX tại Fibo 88.6% tức 9.33$

Cách 2: Đổ 100% vốn vào mức Fibo 78.6
Bạn có thể đặt lệnh chờ sẵn ở mức Fibo 78.6%. Tại mức Fibo này bạn sẽ ít bị hụt lệnh hơn khi đặt ở 88.6% nhưng bạn sẽ phải mua giá cao hơn 88.6%. Tuy nhiên với một nhà đầu tư thì việc mua cao một chút sẽ sớm được bù đắp khi thị trường đi lên! Chúng ta mua sở hữu nên sẽ không bị Stop-Loss khi thị trường đi xuống. Chỉ cần kết quả sau cùng lãi là được.

Đặt lệnh chờ mua AVAX tại Fibo 78.6% tức 15.10$

Cách 3: Đổ 100% vốn vào mức Fibo 61.8
Có người từng nói “Đừng bao giờ mua khi thị trường đi xuống”. Tôi không nghĩ vậy! Việc mua sản phẩm (được đánh giá tốt) khi giá giảm hơn 60% thậm chí 90% mang đến cho ta nhiều cơ hội! Nhưng bạn cũng nên hiểu rằng 100% vốn chứ không phải 100% tài sản. Vốn đầu tư là một phần tài sản của bạn! Có lẽ nhiều người đã nhầm lẫn dẫn đến suy nghĩ không tốt về All-in.

Đặt lệnh chờ mua AVAX tại Fibo 62.8% tức 24.75$

Cách 4: Đổ 100% chia đều cho 3 mức Fibo 61.8%, 78.6%, 88.6%.
Cụ thể bạn sẽ chia vốn làm 3 phần, thay vì All-in ở 1 mức Fibo thì bạn sẽ để ở cả 3 mức Fibo. Ví dụ vốn của bạn là 99$ thì bạn sẽ đặt 33$ ở Fibo 61.8%; 33$ ở Fibo 78.6%; 33$ ở Fibo 88.6%. Giả sử thị trường chỉ giảm về 61.8% thì bạn chỉ khớp được 33$ còn 66$ bạn lại mang đi đầu tư sản phẩm khác và tiếp tục chia 66$ này vào 3 mức Fibo để quá trình lặp lại.

Đặt lệnh chờ mua AVAX tại 3 mức Fibo, chuyển sản phẩm phần không khớp.

* Bởi vì tiền điện tử phụ thuộc khá nhiều vào nền tảng từng dự án chứ không như thị trường khác (như Vàng, Giá dầu, Chỉ số,…) nên bạn hãy cân nhắc về mức chốt lời nha.

III. TỔNG KẾT!
Vừa rồi các bạn đã được học cách để đầu tư. Tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn mang về lợi nhuận! Ngoài ra, quy trình này bạn có thể áp dụng để đầu tư cổ phiếu chứng khoán nhé! Hãy nhớ chọn các công ty uy tín (ví dụ như VN30) nha! Chúc các bạn thành công!

© Nguyễn Ngọc Nghĩa